Khi đi chợ mua gà, vịt, tốt nhất, bạn nên chọn con sống. Nếu bạn không biết cách làm thịt hoặc ngại, có thể nhờ người bán hàng làm ngay tại chỗ. Ăn thịt gà, thịt vịt tươi bao giờ cũng thơm miệng hơn rất nhiều so với thịt gà, thịt vịt làm sẵn và để lâu.
Gà, vịt sống nên chọn con khỏe mạnh, mào đỏ tương hồng, hai cánh ép sát mình, lông trơn mượt, mắt có thần. Nếu gà vịt có màu biến sắc thành thâm đen, hai cánh rủ xuôi, lông xù, lông quanh hậu môn có dính phân màu lục, diều tích thức ăn cứng lại là gà vịt có bệnh.
Khi mùa gà, vịt đã làm lông, cắt tiết, phải chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
Gà ngon: Gà ngon là gái mái tơ gần đẻ, hậu môn nhỏ, chân vàng, lườn to, mỏ to. Gà mái già thịt dai, ăn sẽ không ngon.
Gà mái thường ăn ngon hơn gà trống, trừ gà trống thiến còn khỏe mạnh, làm thịt nấu các món đều ngon.
Vịt ngon: Trái với gà, vịt trống ăn ngon hơn vịt mái. Hãy lựa chọn những con vịt mỏ to và mềm, ức tròn, da cổ, da bụng dày và có đủ lông cánh. Đừng lựa những con chưa có đủ lông cánh, ăn thịt nhão, không ngon và lại còn mất công nhổ lông con.
Mẹo nấu ăn - Nhận biết gà, vịt bệnh
Mẹo nấu ăn - Phân biệt thịt gà, vịt bơm nước
- Lật cánh kiểm tra kỹ dưới nách, nếu bị tiêm bơm nước sẽ có một chấm đỏ nhỏ. Xung quanh vết nước phòng lên có màu đen. Để một thời gian, màu đen sẽ phát tán rộng ra.
- Thịt gà vịt bị bơm nước, nếu bạn vỗ vào sẽ có tiếng kêu bình bịch.
- Dưới da vịt bơm nước, nếu dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách ấn tay vào vùng ức, bụng của gà vịt để kiểm tra.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét